Hiện nay trên các trang mạng xã hội đang rộ nên về việc công ty đa cấp, bán hàng đa cấp rất nhiều. Vậy bạn đã hiểu được từ bán hàng đa cấp là gì chưa ? nếu bạn còn chưa hiểu hay thắc mắc về hình thức này hãy xem bài viết của chúng tôi bên dưới để hiểu tất tần tật về hình thức bán hàng đa cấp nhé.

Hình thức bán hàng đa cấp là gì

Kinh doanh đa cấp, tiếp thị đa cấp (tiếng Anh: Multi-Level Marketing) hoặc kinh doanh theo mạng lưới (Network Marketing)[1][2] là một chiến lược tiếp thị để bán sản phẩm và/hoặc dịch vụ đang gây tranh cãi. Doanh thu của công ty kinh doanh đa cấp có nguồn gốc từ lao động không phải trả lương (được gọi là “người bán hàng”, “nhà phân phối”, “tư vấn viên”, “chủ doanh nghiệp độc lập”, v.v…) bán các sản phẩm/dịch vụ của công ty, trong khi thu nhập của người tham gia bắt nguồn từ một hệ thống hoa hồng hình kim tự tháp.

Bán hàng đa cấp là : Hay còn gọi là kinh doanh đa cấp, tiếp thị đa cấp (tiếng Anh: Multi-Level Marketing) hoặc kinh doanh theo mạng lưới (Network Marketing) là một chiến lược tiếp thị để bán sản phẩm và/hoặc dịch vụ đang gây tranh cãi.

1. Cách thức hoạt động của mô hình bán hàng đa cấp

Như tôi nói ở trên, đây đơn giản cũng là một hình thức bán hàng như chúng ta vẫn gặp mỗi ngày. Tuy nhiên nó là một dạng phân phối đặc biệt, khi mà hàng hóa sẽ đi trực tiếp từ nhà cung cấp đến tay người tiêu dùng. Cụ thể:

 • Với hình thức bán hàng truyền thống, sản phẩm từ nơi sản xuất sẽ được luân chuyển đến các điểm phân phối như chợ, siêu thị, đại lý hay cửa hàng bán lẻ,…
 • Còn với hình thức bán hàng đa cấp, sản phẩm từ nơi sản xuất sẽ được mang đến tận tay người tiêu dùng, thông qua các nhà phân phối thuộc hệ thống bán hàng đa cấp này. Mạng lưới các nhà phân phối gồm nhiều tầng, nhiều nhánh tạo thành một mô hình kim tự tháp.

Ví dụ: Bạn muốn mua một gói bột giặt, bạn có thể ra chợ, siêu thị hay tiệm tạp hóa để mua. Đây là các điểm phân phối của hình thức bán hàng truyền thống. Còn nếu gói bột giặt được bán bởi một người nào đó, mang đến tận nhà cho bạn, người này được hưởng hoa hồng. Thì trường hợp này chính là kiểu bán hàng đa cấp.

Mỗi cá thể thuộc hệ thống (như hình trên) đều được gọi là một nhà phân phối.

Với mô hình này, cứ một người ở trên sẽ tuyển thêm vài ba người ở dưới mình (được gọi là nhân viên tuyến dưới hay cấp dưới). Cứ thế số lượng người tuyến dưới càng ngày càng tăng theo cấp số nhân.

Và toàn bộ nhà phân phối thuộc hệ thống bán hàng đa cấp này vừa là người tiêu dùng sản phẩm/ dịch vụ, vừa là người trực tiếp bán hàng cho nhiều người tiêu dùng khác.

Nhà phân phối ở cấp càng cao thì được hưởng mức hoa hồng càng nhiều. Đồng thời họ còn được hưởng thêm hoa hồng từ đơn hàng bán được của những nhà phân phối tuyến dưới.

Hoa hồng hay thưởng là khoản được trích từ lợi nhuận của công ty để trả công cho các nhà phân phối. Vì họ đã giúp công ty bán được hàng.

 

Doanh thu của  công ty đa cấp, người bán hàng đa cấp như thế nào?

Doanh thu của công ty kinh doanh đa cấp

Doanh thu của công ty kinh doanh đa cấp có nguồn gốc từ lao động không phải trả lương (được gọi là “người bán hàng”, “nhà phân phối”, “tư vấn viên”, “chủ doanh nghiệp độc lập”, v.v…) bán các sản phẩm/dịch vụ của công ty, trong khi thu nhập của người tham gia bắt nguồn từ một hệ thống hoa hồng hình kim tự tháp.

Thực tế, đại đa số người tham gia đều mất tiền (sau khi khấu trừ chi phí) để cho một số ít cá nhân ở đỉnh cao nhất của kim tự tháp thu được lợi nhuận đáng kể – thu nhập của các cá nhân này sau đó được công ty kinh doanh đa cấp nhấn mạnh với tất cả các những người tham gia để khuyến khích họ tiếp tục tham gia và tiếp tục mất tiền.

Là Cách nào để nhận biết được  một công ty hay tổ chức bán hàng đa cấp.

Khi nghe đến những câu nói như làm giàu nhanh chóng, không cần vất vả, ăn mặc sạch sẽ …Tất cả những câu nói này đều hay được các nhóm hay công ty đa cấp nhắc đến khi họp để làm tăng tinh thần cho những buổi gặp mặt, họp các thành viên trong công ty.

Chính vì những câu nói này mà có rất nhiều các bạn trẻ tham giàu, tham tiền đã tham gia để rồi mất tiền của mà không biết đòi ai.

Thông thường, các doanh nghiệp bán hàng thông qua hệ thống đại lý, cửa hàng, siêu thị. Còn trong hoạt động bán hàng đa cấp, không có các đại lý, cửa hàng, siêu thị mà hàng hóa được các nhà phân phối trực tiếp sử dụng hoặc giới thiệu và bán cho người tiêu dùng.

Lợi ích ích mang lại của ngành hàng đa cấp có tác dụng gì đến chúng ta?

Bạn thấy đấy, chính những điều trên sẽ làm cho mỗi người trong hệ thống đều làm việc tích cực và tự giác. Đồng thời, họ phải hỗ trợ lẫn nhau để tăng hiệu quả bán hàng của cả nhóm.

Khi mô hình bán hàng đa cấp hoạt động hiệu quả:

 • Mỗi có nhân thuộc hệ thống đều có lợi vì thu được nhiều hoa hồng.
 • Công ty cũng có lợi vì bán được nhiều hàng hóa.
 • Lượng hàng hóa lưu thông tốt đem đến nhiều giá trị sử dụng cho người tiêu dùng.
 • Đồng thời, góp phần giúp xã hội phát triển và tăng trưởng nền kình tế.

Ngoài ra, mô hình đa cấp còn có những lợi ích sau:

 • Giảm thiểu chi phí trung gian cho nhà sản xuất: Vì hàng hóa đi trực tiếp đến tay người tiêu dùng nên sẽ cắt giảm được rất nhiều chi phí cho các điểm phân phối.
 • Giải quyết được vấn đề việc làm cho xã hội: Từ các chị em nội trợ, sinh viên, đến dân văn phòng,… đều có thể tham gia bán hàng đa cấp để kiếm thêm thu nhập. Đặc biệt là môi trường làm việc rất linh động về địa điểm và thời gian. Theo đó, mô hình này không chỉ giúp xã hội giải quyết vấn đề việc làm mà còn góp phần tăng trưởng kinh tế.
 • Người tiêu dùng sớm được tiếp cận sản phẩm chất lượng: Do không phải đầu tư quá nhiều vào các khâu trung gian, nên chất lượng sản phẩm từ công ty bán hàng đa cấp đều khá cao. Ngoài ra, người tiêu dùng còn nhanh chóng được tiếp cận, sử dụng sản phẩm

ách nhận biết một doanh nghiệp bán hàng đa cấp đáng tin cậy

Một doanh nghiệp bán hàng đa cấp đáng tin cậy trước hết phải là doanh nghiệp thực hiện việc bán hàng một cách thực chất. Tức là hoạt động cơ bản của doanh nghiệp đó phải là hoạt động bán hàng, tiêu thụ hàng hóa chứ không phải các hoạt động tuyển dụng, thu hút đầu tư…

Một doanh nghiệp bán hàng đa cấp chân chính, thực hiện đúng chức năng bán hàng, cần phải đáp ứng các tiêu chí cơ bản sau:

 1. Có sản phẩm tốt
 2. Đào tạo nhà phân phối tốt
 3. Chủ yếu tập trung bán hàng, không tập trung tuyển dụng

Dấu hiệu bán hàng đa cấp lừa đảo

 1. Yêu cầu người muốn tham gia phải đặt cọc, phải mua một số lượng hàng hoá ban đầu hoặc phải trả một khoản tiền để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp (một số công ty lách luật bằng cách yêu cầu người tham gia ký vào đơn tự nguyện mua sản phẩm, tuy nhiên, dù là thế nào, phải mua sản phẩm để được tham gia đều là bất hợp pháp).
 2. Không cam kết mua lại với mức giá ít nhất là 90% giá hàng hóa đã bán cho người tham gia để bán lại;
 3. Cho người tham gia nhận tiền hoa hồng, tiền thưởng, lợi ích kinh tế khác chủ yếu từ việc dụ dỗ người khác tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp;
 4. Cung cấp thông tin gian dối về lợi ích của việc tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp, thông tin sai lệch về tính chất, công dụng của hàng hóa để dụ dỗ người khác tham gia.

Có nên tham gia bán hàng đa cấp không ?

Ở Việt Nam có rất ít những công ty bán hàng đa cấp đáp ứng được các chỉ tiêu pháp luật của nhà nước mà có rất nhiều các công ty lợi dụng vào các lỗ hổng lách luật để kiếm lợi nhậu cho mình.

Với lời khuyên của mình nếu bạn không hiểu rõ, không nắm rõ được hình thức hoạt động và cứ nghĩ không làm mà vấn nhiều tiền thì tốt nhất không nên tham gia vào công việc này nhé.

Để hiểu rõ hơn về bán hàng đa cấp là gì bạn có thể xem hết video này của web 8 ngày sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về vấn đề này nhé.

KÊT.

Việc bạn hàng và mua hàng đa cấp có lợi hay có hại chúng ta sẽ có những cách nhìn nhận khách nhau điều này cũng ảnh hưởng đến mỗi chúng ta trong quá trình, Như vậy zinavay đã thống kê lại cho mọi người về bán hàng đa cấp là gì. đa cấp có thật sự tốt hay lừa đào, vài viết này đã có những cái nhìn đa chiều về vấn đề này.

Related Post

Leave a Comment