Hiện nay, có nhiều cách để tra cứu số CMND online thuận tiện cho công dân. Nhưng, không phải ai cũng biết cách kiểm tra số CMND online trên mạng bởi vì thủ tục này đòi hỏi những kỹ năng cơ bản về internet và máy tính. Bài viết dưới đây, Luật NQH Việt Nam sẽ hướng dẫn cho bạn cách kiểm tra số chứng minh nhân dân online đơn giản nhất.

Lợi ích khi kiểm tra số CMND Online

Kiểm tra số CMND online bao gồm các thao tác nhập dữ liệu lên trang web truy cập. Căn cứ vào dữ liệu mà người dùng cung cấp, thông tin được trả về sẽ tương ứng với chứng minh nhân dân.

Khác với cách làm thông thường, việc kiểm tra chứng minh nhân dân online đem đến những lợi ích sau đây:

  • Giúp người dùng ghi nhận các thông tin trên giấy tờ trong thời gian ngắn nhất. Nhờ vậy mà công việc của bạn sẽ được diễn ra thuận lợi hơn.
  • Người tra cứu không cần phải mang theo chứng minh nhân dân mọi lúc mọi nơi. Điều này giúp giảm thiểu những rủi ro đánh rơi giấy tờ do sự bất cẩn.

Lưu ý quan trọng trước khi kiểm tra số chứng minh nhân dân online

Để có thể kiểm tra số chứng minh nhân dân online, bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây:

  • Phải chuẩn bị điện thoại, máy tính tra cứu có kết nối mạng internet. Vì dữ liệu thông tin mà bạn đang muốn tra cứu được lưu giữ ở trên Cổng thông tin của quốc gia. Thiết bị tra cứu của bạn phải được kết nối thì mới lấy được những thông tin cần thiết.
  • Chuẩn bị thông tin cá nhân của bạn để việc tra cứu có thể thực hiện dễ dàng.

 

Hướng dẫn cách kiểm tra số chứng minh nhân dân online nhanh nhất

Vậy, làm sao để chúng ta có thể tự tra cứu số CMND, căn cước công dân của mình mà tiết kiệm thời gian, công sức, không phải di chuyển. Có thể tham khảo cách thức tra cứu online thường được sử dụng sau đây:

Bước 1: Truy cập trang web của Tổng cục Thuế Việt Nam

Truy cập trang chủ chính thức của Tổng cục Thuế theo đường link http://www.gdt.gov.vn/wps/portal để thực hiện tra cứu chứng minh nhân dân tìm mã số thuế chọn mục “Dịch vụ công”, hoặc vào trực tiếp đường linkhttp://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp để tra cứu.

Kiểm tra số chứng minh nhân dân online

      Tiếp đến chọn mục “Tra cứu thông tin người nộp thuế“;

Kiểm tra số chứng minh nhân dân online

Bước 2: Chọn mục nhập thông tin

Tại trang hiển thị dưới đây, chọn mục “Thông tin về người nộp thuế thu nhập cá nhân“;

Kiểm tra số chứng minh nhân dân online

Kiểm tra số chứng minh nhân dân online
Hướng dẫn kiểm tra số chứng minh nhân dân online

Bước 3: Điền thông tin cá nhân vào những mục bắt buộc

Điền thông tin “Mã số thuế“, “Họ tên” (nếu muốn) và nhập mã xác nhận theo yêu cầu bên dưới và nhấp vào mục “Tra cứu” để kiểm tra số CMND.

Kiểm tra số chứng minh nhân dân online
Kiểm tra số chứng minh nhân dân online

Bước 4: Nhận kết quả 

Ngay lập tức “Bảng thông tin tra cứu” sẽ xuất hiện ở bên dưới, theo đó, sẽ có thông tin số chứng minh nhân dân mà bạn muốn tìm.

Kiểm tra số chứng minh nhân dân online
Kiểm tra số chứng minh nhân dân online

 

Có kiểm tra số CMND qua tên có được không ?

Ngoài hình thức tra cứu theo số CMND, nhiều người thắc mắc có thể kiểm tra số CMND qua tên được không? Câu trả lời là sẽ rất khó khăn. Vì hiện nay, người trùng tên với người là chuyện khá phổ biến. Vì vậy, để việc tra cứu được chính xác cần phải có số CMND mới có thể kiểm tra được.

Không lạm dụng việc tra cứu số CMND online

Hiện nay, việc bảo mật thông tin cá nhân là rất quan trọng. Vì vậy, việc tra cứu thông tin CMND online chỉ có tác dụng trong một số lĩnh vực được nhà nước cho phép và quản lý. Điển hình là việc tra cứu mã số thuế cá nhân bằng CMND.
Ngay kể cả bạn có thực hiện việc tra cứu CMND online thì những thông tin dưới đây sẽ được bảo mật:
–  Họ tên
–  Ngày tháng năm sinh
–  Nơi cấp chứng minh thư nhân dân
–  Số CMND
–  Địa chỉ thường trú
–  Quê quán
–  Dấu vân tay trên CMND
–  Dân tộc
Việc tra cứu thông tin CMND online ngoài mục đích tra cứu mã số thuế cá nhân, thì còn sử dụng trong việc đăng ký vay tiền trả góp tại Ngân hàng. Cụ thể, khách hàng khi sử dụng dịch vụ này, được nhân viên yêu cầu cung cấp số CMND để kiểm tra lịch sử tín dụng. Ngoài ra, khi bạn vay tiền theo lương, bạn phải cung cấp cmnd để ngân hàng có thể kiểm tra xem bạn đã vay ở đâu hay chưa, có nợ xấu hay không. Từ đó mới có thể duyệt hạn mức vay cho bạn được.
Hi vọng bài viết: “Làm thế nào để tra cứu số CMND online nhanh và chính xác?” trên Landber sẽ đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích.

Phần kết

Ở Việt Nam, Chứng minh nhân dân (CMND) là một hình thức để nhận dạng cá nhân (hay một con người). Hiện nay, mọi việc đăng ký thông tin trên mạng, và một số dịch vụ quan trọng cũng đều phải sử dụng CMND để xác minh chủ thể. Việc tra cứu CMND online sẽ giúp bạn biết được thông tin cá nhân của mình, ngoài ra hỗ trợ người dân và doanh nghiệp dễ dàng tra cứu thông tin thuế, vay tiền trả góp tại ngân hàng…

Related Post

Leave a Comment