Bạn đang có nhu cầu vay thế chấp ngân hàng nhưng bị mắc nợ xấu? Bạn không biết nợ xấu có được vay vốn không? Cùng giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây.
Nhu cầu vay thế chấp ngân hàng hiện nay của người dân ngày càng nhiều. Nhưng vì nhiều lý do mà khách hàng vay bị rơi vào tình trạng nợ xấu ngân hàng. Tuy nhiên, trước khi đến với giải đáp nợ xấu có được vay vốn ngân hàng không, chúng ta hãy cùng xem xét nợ xấu là gì.

Nợ xấu là gì?

Hiểu đơn giản, nợ xấu là khoản nợ quá hạn trả lãi và/hoặc tiền gốc trên 90 ngày, bị nghi ngờ về khả năng hoàn trả khoản vay của người vay. Ngân hàng sẽ căn cứ vào khả năng trả nợ của khách hàng để hạch toán khoản vay vào nhóm thích hợp.

Các khoản nợ sẽ được chia thành 5 nhóm:

  • Nhóm 1 (nợ đủ tiêu chuẩn): Nợ quá hạn dưới 10 ngày
  • Nhóm 2 (nợ chú ý): Nợ quá hạn từ 10 ngày đến 90 ngày
  • Nhóm 3 (nợ dưới tiêu chuẩn): Nợ quá hạn từ 91 đến 180 ngày
  • Nhóm 4 (nợ nghi ngờ mất vốn): Nợ quá hạn từ 180 đến 360 ngày
  • Nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn): Nợ quá hạn trên 360 ngày

Hỏi: Chồng nợ xấu vợ vay được tiền ngân hàng không ?

Đáp :

–  Trường hợp 1: 2 anh chị chung sổ hô khẩu và chồng của bạn có ghi số chứng minh thư lên sổ hộ khẩu rồi thì sẽ không được vay. Trừ khi chồng bạn mới bị lịch sử nợ xấu, còn hiện tại vẫn chưa trả hết nợ thì chắc chắn là không được.

– Trường hợp 2: 2 anh chị không chung sổ hộ khẩu thì thường là có thể vay được, 1 số ngân hàng gắt gao yêu cầu bạn cung cấp số chứng minh thư nhân dân của chồng bạn thì khi đó bạn không vay được nữa.

Hỏi: Khi nào thì được xóa nợ xấu.

Đáp:

Tất cả các khoản nợ xấu từ nhóm 1 đến nhóm 5 thì ngân hàng sẽ  đều lưu hết lịch sử tín dụng đủ 5 năm dù bạn có trả hết nợ hay không hết nợ. Tuy nhiên 1 số ngân hàng và công ty tài chính hiện nay vẫn cấp khoản vay cho người nợ xấu. 1 số trường hợp có khả năng trả nợ tốt và mức nợ xấu nhóm thấp, đã thanh toán nợ xấu cách 1-2 năm là có thể được cấp vốn.

Vì vậy nếu bạn đang chậm trả nợ rồi thì nên thanh toán nợ càng sớm càng tốt và nên nhớ cùng là nợ xấu nhưng nếu ban liên tục trả chậm thời gian dài thì cũng bị đánh giá xấu hơn cho với người chỉ chậm trả 1 lần.

Hỏi: Nợ xấu thì vay tiền ở ngân hàng nào ?

 

Đáp :

Nếu bạn nợ xấu nhóm 2 cách đây 1 năm thì bạn có thể gửi 1 số ngân hàng đề xuất vay vốn xem, hỏi nhân viên tín dụng ngay khi có thể. Để biết chính xác bạn trả hết nợ bao lâu rồi thì có thể kiểm tra cic qua 1 số dịch vụ rồi đi hỏi cho dễ.

Tham khảo danh sách ngân hàng cho vay nợ xấu tới năm 2020

Nợ xấu có được vay thế chấp ngân hàng không?

Thông thường khi vay thế chấp, tổ chức tín dụng sẽ cung cấp cho CIC (Trung tâm tín dụng Quốc Gia) thông tin về các khoản vay, tên người vay, và quá trình thanh toán khoản vay đó. Dựa vào các thông tin này, CIC sẽ tổng hợp chúng thành một cơ sở dữ liệu thống nhất phản ánh lịch sử tín dụng của từng cá nhân.

Hiện tại tùy vào tình trạng nợ xấu của khách hàng ở mức độ nào, ngân hàng đưa ra quyết định cho vay thế chấp hay không.

vay-von-khi-no-xau

Nợ xấu có được vay thế chấp ngân hàng không?

Đối với nợ nhóm 1 và nhóm 2

Đối với nợ nhóm 1, bạn có thể xem xét vay ngay sau đó. Với nợ xấu nhóm 2 thì có thể sẽ  ngân hàng xem xét cho bạn vay vốn hay không. Tuy nhiên, để có thể vay vốn ngân hàng, bạn cần phải chứng minh thu nhập, chứng minh lí do nợ xấu là khách quan, tài sản đảm bảo phải hợp lệ, có khả năng hoàn trả khoản vay.

Đối với nợ nhóm 3, nhóm 4, nhóm 5

Nếu như bạn rơi vào nợ xấu nhóm 3 đến nhóm 5 thì tất cả các ngân hàng và công ty tài chính sẽ KHÔNG CẤP tín dụng cho bạn dưới bất cứ hình thức nào.

Bạn phải đợi đến 05 năm thì tình trạng của bạn trong hệ thống mới trở lại bình thường và được xét duyệt vay vốn.

Đặc biệt, một số ngân hàng có hệ thống kiểm soát rủi ro khắt khe, khi bạn chạm mức 3 thì không bao giờ ngân hàng đó cấp tín dụng cho bạn nữa, cho dù là bao nhiêu năm đã qua đi nữa.

Làm sao để biết chính xác bị nợ xấu

Cách kiểm tra nợ xấu ngân hàng

Rất đơn giản:

  • Chỉ cần bạn liên hệ, Nộp hồ sơ với Ngân hàng cho vay,
  • Ngân hàng TỪ CHỐI cho bạn vay và bạn cố hỏi thì Ngân Hàng nói bạn bị nợ xấu,

⇒⇒ ⇒ Có nghĩa là bạn đã bị Nợ xấu Ngân Hàng rồi đó

Hoặc bạn có thể liên hệ Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia (CIC: credit information center) Việt Nam thì bạn sẽ biết mình đang bị nợ xấu nhóm mấy.

Địa chỉ trung tâm thông tin tín dụng quốc gia VN

  • Số 10 Quang Trung, Quận Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam
  • Tầng 1, số 68 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

nợ xấu là gì - kienbank

Thông tin CIC Khách Hàng chưa vay đâu hết

Cách xem nợ xấu cic

Để xem được nợ xấu cic;

⇒ Thì chỉ có ngân hàng, tổ chức tín dụng mới biết được thông tin mà thôi

Quy trình kiểm tra nợ xấu:

Bạn cung cấp chứng minh nhân dân, mặt trước và mặt sau cho tổ chức tín dụng mà bạn muốn đăng ký vay vốn.

Ngân hàng sẽ tổng kết 1 số tiêu chí và tiến hành kiểm tra cic của bạn.

Mỗi lần kiểm tra Chứng Minh Nhân Dân của bạn, phía Nhà băng sẽ mất 1 khoản chi phí cho trung tâm tín dụng quốc gia Việt Nam khoảng dưới 100.000 vnđ.

Cho nên, không phải bạn muốn là kiểm tra được nhé !

Bạn đang muốn biết mình có bị nợ xấu hay không ?

Related Post

Leave a Comment