“Chồng nợ xấu, vợ vay ngân hàng được không?” còn tùy thuộc vào tình trạng nợ xấu của chồng mà vợ có thể đi vay tiền tại ngân hàng
Không kiểm soát tài chính tốt, người đi vay dễ mắc vào tình trạng nợ xấu. Khi người đi vay dính vào nợ xấu sẽ có điểm tín dụng không tốt, khó có thể đi vay tiếp. Nếu chồng bị nợ xấu thì vợ có vay trả góp ngân hàng được không?

Người thân nợ xấu có vay được không

Trả lời: Hiện nay các ngân hàng và công ty tài chính tiêu dùng rất khắt khe trong việc cho vay. Cụ thể nếu như bạn đăng ký hồ sơ vay tiền, trong quá trình xét duyệt bạn đã đạt đủ điều kiện cho vay. Tuy nhiên, bên phía cho vay còn xem xét lịch sử tín dụng không chỉ của 1 mình người đi vay mà còn cả người thân. Và trong nhà đang có người mắc phải nợ xấu, ngay lập tức hồ sơ sẽ bị trả về.

Điều bạn đang thắc mắc “Người thân bị nợ xấu chứ đâu phải bạn”. Nhưng nợ xấu là khoản vay nợ dưới mức tiêu chuẩn bị quá hạn và không có khả năng trả nợ. Các nhóm đối tượng được phân vào nhóm mất khả năng vay vốn có thời  hạn.

Cụ thể theo quy định Quyết định 493/2005/QĐ-Ngân hàng Nhà nước ngày 22/4/2005.

  • Nhóm 1: Dư nợ đủ tiêu chuẩn là các khoản nợ có đủ khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc và lãi đúng thời hạn. Nhưng nếu quá hạn từ 1 đến 10 ngày vẫn nằm trong nhóm đủ tiêu chuẩn nhưng sẽ bị phạt lãi quá hạn 150%
  • Nhóm 2: Dư nợ dưới tiêu chuẩn là các khoản nợ quá hạn từ 10 đến 90 ngày
  • Nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn là các khoản nợ quá hạn từ 90 đến 180 ngày
  • Nhóm 4: Dư nợ có nghi ngờ là các khoản nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày
  • Nhóm 5: Dư nợ có khả năng mất vốn là các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày.

Lưu ý: Nhóm 1 tùy từng mức độ trả quá hạn có thường xuyên hay không. Nếu xảy ra thường xuyên và liên tục hoặc tổ chức tín dụng đánh giá khả năng thanh toán không tốt thì bạn trả chậm từ 5 đến 7 ngày cũng có thể rơi vào nhóm 2.

Ở một số tổ chức tài chính, ngân hàng sẽ yêu cầu xem xét sổ hộ khẩu. Nếu trong giao đình có người bị lịch sử nợ xấu trên CIC thì bạn cũng sẽ mất khả năng vay vốn. Chính vì thế có người thân nợ xấu không thể vay tiền được nữa.

Hậu quả khi bị đánh giá nợ xấu

Nợ xấu là tình trạng tồi tệ nhất khi đi vay, vì thế, khi bị nợ xấu, người đi vay sẽ phải chịu một số hậu quả khi muốn vay tiếp.

 

Nhóm nợ xấu

Hậu quả

Nhóm 2Ngân hàng xem xét mức độ quá hạn, có thường xuyên hay không? Có đủ khả năng chi trả cho khoản vay mới không? Nếu đủ thì mới được xét duyệt khoản vay nếu muốn vay thêm
Từ nhóm 3 đến 5Hầu hết các ngân hàng sẽ không cấp tín dụng cho bạn dù ở bất kỳ hình thức nào và phải đợi đến 2 năm thì tình trạng của bạn trong hệ thống mới trở lại bình thường.

Với những ngân hàng có hệ thống kiểm soát rủi ro, khắt khe, khi bạn chạm mức 3 thì không bao giờ ngân hàng đó cấp tín dụng cho bạn nữa, dù bao nhiêu năm đã qua đi nữa.

Chồng nợ xấu, vợ vay ngân hàng được không?

Hình thức vay thế chấp là vay có tài sản mang ra đảm bảo. Với yêu cầu hồ sơ nghiêm ngặt khi khách hàng đến vay ngân hàng sẽ xem xét điều kiện và tài sản thế chấp. Bình thường khi không có nợ xấu cũng đã khó để vay rồi. Nhưng khi có người thân nợ xấu có vay thế chấp ngân hàng được không?

Nếu chồng bị nợ xấu thì vợ dùng danh nghĩa của mình có đi vay tín chấp ngân hàng được không? Khi đi vay ngân hàng, bạn phải mang sổ hộ khẩu bản chính để đến đối chiếu và kiểm tra CIC của người đi vay cũng như những người đi vay trong gia đình.

Ngân hàng và các tổ chức tín dụng từ chối bởi trong những trường hợp này, hồ sơ người đi vay cho thấy người thân của cá nhân mất khả năng trả tiền và ngân hàng hoặc khách hàng sở hữu có thể đi vay dùm cho người thân.

Do đó, mức vay này được đánh giá có rủi ro cao. Với các khoản vay không thế chấp, các tổ chức tín dụng sẽ để ý rất kỹ các rủi ro có thể dẫn tới mất vốn. Vì thế, khi vợ đi vay vốn ngân hàng, cần phải biết chồng đang ở mức độ nợ xấu nhóm mấy.

Có cách nào để vợ vay ngân hàng được không?

Để vợ có thể vay tiền dù chồng bị nợ xấu, thì người vợ cần tìm đến những tổ chức tín dụng cho vay không cần kiểm tra sổ hộ khẩu và CIC của các thành viên trong gia đình. Tại Mirae Asset, họ chỉ kiểm tra CIC khách hàng, không kiểm tra cả hộ khẩu và Prudential chỉ kiểm tra CIC khách hàng và chủ hộ.

Do ngân hàng chỉ kiểm tra thành viên trong sổ hộ khẩu, nếu vợ muốn vay tiền ngân hàng có thể tách sổ hộ khẩu của chồng hoặc vợ. Như vậy, vợ vẫn có thể bị vay tiền ngân hàng. Tuy nhiên, đây là giải pháp tình thế và mang tính đối phó, không khuyến khích dùng cách này.

Nếu chồng bị nợ xấu trong nhóm 1 và 2 thì vợ vẫn có thể đi vay tại ngân hàng nhưng nếu chồng bị nợ xấu trong nhóm 3 thì vợ gần như không thể đi vay tiền. Vì thế, khi đi vay tiền ngân hàng, bạn cần phải quản lý tài chính cẩn thận để trả nợ đúng hạn, không bị nợ xấu.

Người thân nợ xấu có mua trả góp được không

Mua trả góp là hình thức được rất nhiều tổ chức bán hàng như Thegioididong, fptshop, dienmayxanh… đưa vào. Thực chất đơn vị liên kết tại đây là FE Credit, HD Saison. Thủ tục mua trả góp cũng khá đơn giản chỉ cần có CMND là được.

Trả lời: Việc mua trả góp không ảnh hưởng gì đến việc người thân bị nợ xấu cả. Mua trả góp không giống với hình thức vay tiền. Vì thế chúng ta hoàn toàn có thể mua hàng trả góp khi người thân bị nợ xấu. Nhưng lưu ý đến thời gian trả nợ tránh tình trạng rơi vào nợ xấu.

Phần kết

Hiện nay, phần lớn các ngân hàng và các tổ chức tài chính đều thực hiện rất khắt khe trong quy trình cho vay tín dụng. Trong quá trình làm hồ sơ vay vốn, ngoài việc xét duyệt hồ sơ cũng như mức độ tín nhiệm tín dụng của bạn, phía ngân hàng mà bạn thực hiện vay vốn còn xem xét và đánh giá lịch sử tín dụng đối với cả người thân của người đi vay. Nếu trong gia đình có người thân từng có tiền sử nợ xấu thì việc xem xét cho vay sẽ gặp rất nhiều khó khăn và có thể hồ sơ vay vốn của bạn sẽ không được phê duyệt.

Related Post

Leave a Comment