Vay tín chấp theo hình thức trả góp là một trong những hình thức vay tiền đang được nhiều người quan tâm hiện nay. Tuy nhiên vẫn có nhiều câu hỏi đặt ra như có nên vay tín chấp trả góp hay không? Hay thủ tục vay có phức tạp hay không? Có bất lợi cho người vay không? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

Hiện nay nhiều ngân hàng cho phép trả góp với lãi suất thấp thậm chí lãi suất 0%. Để vay tiền trả góp một cách thông minh. Dưới đây là kinh nghiệm vay tiền trả góp bạn cần nắm chắc để không bị các khoản nợ “đè đầu cưỡi cổ”.

Vay trả góp là gì?

Vay trả góp là phương thức cho vay tiền mà các kỳ trả nợ gốc và lãi trùng nhau. Số tiền trả nợ của mỗi kỳ là bằng nhau theo thỏa thuận và số lãi được tính dựa trên số dư nợ gốc và thời hạn thực tế của kỳ hạn trả nợ.

Trong nhịp sống năng động hiện đại, các ngân hàng và công ty tài chính đang đua nhau mang đến những chương trình cho vay trả góp, hay còn được biết đến là cho vay tín chấp lãi suất thấp hấp dẫn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Khi nào thì nên vay tiền trả góp?

Vay tiền trả góp đang là dịch vụ thu hút khá nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng. Bởi nó giúp cá nhân và hộ gia đình có thể giải quyết nhu cầu chi tiêu, mua sắm trong đời sống hàng ngày một cách nhanh chóng, tiện lợi. Tuy nhiên, khi có ý định vay tiền trả góp. Bạn nên cân nhắc nó có thực sự cần thiết hay không? Có mục đích sử dụng chính đáng, rõ ràng là điều quan trọng nhất khi vay tiền trả góp.

Vay tiền trả góp tồn tại song song với vay vốn trả theo dư nợ ban đầu. Tùy từng mục đích vay vốn sẽ có giải pháp phù hợp. Bạn phải cân nhắc thật kĩ hoặc nhờ sự tư vấn từ nhân viên ngân hàng để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Nếu chọn dịch vụ vay tiền không thế chấp bạn sẽ không cần đưa ra bất kỳ tài sản đảm bảo nào mà vẫn có thể vay được khoản tiền khá lớn. Đồng thời, không mất thời gian chờ đợi quá lâu để kiểm định hợp đồng.

Những ưu điểm của vay tín chấp trả góp

Thông thường chúng ta khá quen với hình thức vay thế chấp, có nghĩa là bạn muốn vay tiền nhanh bạn phải thế chấp một tài sản có giá trị vào đó. Còn với vay tín chấp bạn hoàn toàn không cần thế chấp bất cứ tài sản gì mà được vay dựa trên sự uy tín của người đi vay. Chính vì thế mà vay tín chấp trả góp có nhiều ưu điểm và nhận được nhiều sự hưởng ứng của khách hàng hơn.

Thủ tục đơn giản

Thủ tục để vay tín chấp trả góp của các công ty tài chính hiện nay khá đơn giản, bạn có thể vay online và hồ sơ được duyệt trong vòng từ 30 phút đến 1 tiếng. Các thủ tục khá đơn giản như chứng minh thư, sổ hộ khẩu hoặc sổ đăng ký tạm trú Kt3, bảng lương (nếu bạn muốn vay theo lương).

Không cần chứng minh thu nhập

Đối với ngân hàng vay tín chấp bạn cần phải xác minh chứng minh được thu nhập của mình bằng các khoản như hóa đơn điện, bảng lương,… nhưng đối với công ty tài chính bạn chỉ cần là công dân Việt Nam có năng lực dân sự và có công việc thì sẽ đủ điều kiện để vay tín chấp trả góp.

Nếu bạn cần một khoản vay vừa mà không cần bận tâm đến thủ tục rườm rà, chứng minh phức tạp thì vay tín chấp chính là lựa chọn hoàn hảo.

Khoản vay linh hoạt

Các khoản vay vô cùng linh hoạt, bạn có thể lựa chọn từ 500.000 đến 10.000.000 đồng. Sau khi đăng ký hồ sơ vay đến lúc nhận tiền bạn chỉ mất trong vòng 20 phút. Bạn có thể chọn vay trực tiếp qua online mà không cần đến các trung tâm hay văn phòng đại diện.

Thanh toán dễ dàng

Một ưu điểm vô cùng tuyệt vời của vay tín chấp nữa là bạn có thể dễ dàng thanh toán khoản vay qua các phương thức mà thuận lợi nhất cho bạn như, giao dich tại tất cả các ngân hàng, thanh toán qua thẻ tín dụng, ví điện tử như Momo, Payoo, hoặc các điểm giao dịch, hệ thống cửa hàng điện tử trên toàn quốc.

Một lợi thế đặc biệt của vay tín chấp trả góp đó chính là được chia nhỏ các khoản trả theo từng tháng, giảm nhẹ gánh nặng, áp lực tài chính cho người đi vay.

Bạn có thể thanh toán khoản vay trước thời hạn nếu đủ điều kiện, hoặc có thể gia hạn thêm thời gian vay, Tất cả đều được giải quyết nhanh chóng, gọn nhẹ mà vẫn đảm bảo được các ưu đãi dành cho bạn trong khoản vay trước đó

Mất gì khi vay trả góp?

  • Lãi suất vay trả góp khá cao: Nếu là người có thu nhập trung bình hoặc khá, bạn sẽ phải chịu mức lãi suất dao động từ 2 – 4% mỗi tháng, cao hơn nhiều so với mức lãi suất khi gửi tiết kiệm.
  • Chịu mức phí chuyển đổi trả góp: Ngay cả khi tham gia các khoản vay trả góp 0%, thực tế ở phần lớn công ty, bạn vẫn phải chịu một mức phí chuyển đổi trả góp dựa trên tổng giá trị sản phẩm, hoặc sẽ phải ký kết hợp đồng với mức lãi suất cao hơn rất nhiều so với bình thường khi bạn không trả nợ đúng thời hạn.
  • Chịu khoản phạt nặng khi trả nợ chậm: Nhiều công ty còn quy định trong hợp đồng những khoản phạt khá nặng như trả nợ chậm thì khả năng thu hồi sản phẩm rất cao, trả sớm sẽ bị phạt hoặc không được chấp nhận,… Nếu gặp phải công ty không có uy tín, bạn còn gặp phải cảnh có người đến đòi nợ thường xuyên, hoặc đòi siết tài sản nếu giá trị khoản vay lớn.

Qua những phân tích trên có thể kết luận rằng:

  • NÊN vay trả góp để phục vụ những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống nhưng chỉ nên vay với số tiền trong khả năng trả nợ của mình.
  • KHÔNG NÊN vay trả góp khi không thể đảm bảo khả năng trả nợ đúng hạn.

Để biết mình có nên vay trả góp hay không bạn xem xét thu nhập hàng tháng của mình là bao nhiêu và các chi phí sinh hoạt hàng tháng, từ đó tính toán và so sánh khoản tiền dư ra với số tiền phải trả hàng tháng. Nếu số tiền dư ra nhiều hơn hoặc bằng tiền trả góp hàng tháng thì bạn hãy nên vay, nếu ít hơn thì tuyệt đối không nên vay vì chắc chắn bạn sẽ không thể đảm bảo trả nợ được đúng hạn, dễ vướng vào những phiền toái với khoản phí phạt trả nợ chậm, thậm chí trở thành nợ xấu.

Lưu ý về lãi suất vay vốn trả góp và phí trả nợ trước hạn

Hiện nay, có khá nhiều ngân hàng công bố mức lãi suất thấp khi cho vay tiền trả góp. Thậm chí 0% để thu hút khách hàng. Tuy nhiên mức lãi suất này có thể thay đổi theo thời gian. Bạn cần tính toán cụ thể
tổng số tiền lãi theo thời hạn trả là bao nhiêu để không bị động và tồn đọng nợ quá nhiều.

Bên cạnh đó, việc trả nợ trước hạn cũng có thể khiến bạn bị ngân hàng phạt lãi. Vì vậy, hãy chú ý đến thời hạn vay vốn để không bị phạt oan uổng hay cuống cuồng trả nợ.

Trên đây là những kinh nghiệm vay tiền trả góp bạn cần nắm chắc. Để phòng tránh những rủi ro và sử dụng nguồn vốn hiệu quả nhất. Mỗi ngân hàng đều có các chính sách cho vay khác nhau cho từng gói sản phẩm. Hãy tìm hiểu kỹ trước khi quyết định chọn ngân hàng để gửi gắm khoản vay.

Cân nhắc khả năng và phải có phương án trả nợ

Phương án trả nợ khoa học là một trong những điều cần nắm chắc khi quyết định vay tiền trả góp. Hãy tiêu số tiền đã vay để nó sinh sôi nhiều hơn. Lợi nhuận của khoản vay tiền nhanh mang lại phải lớn hơn số lãi suất vay tiền thanh toán cho ngân hàng.

Dựa vào khả năng trả nợ. Bạn có thể cân nhắc 2 phương án trả nợ như:

+ Trả theo lãi suất giảm dần (tính trên dư nợ hiện tại): Số tiền phải thanh toán cho lãi suất khoản vay của bạn vẫn tiếp tục giảm dựa trên số tiền gốc hàng tháng được giảm. Nguyên tắc là được giảm hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm.
+ Trả theo lãi suất cố định (tính trên dư nợ ban đầu): Số tiền phải trả cho lãi suất khoản vay của bạn vẫn không đổi trong thời gian vay, đơn giản chỉ vì số tiền này được tính dựa vào số dư nợ gốc ban đầu.

 

Related Post

Leave a Comment