Đối với những người mới kinh doanh thì khái niệm lãi gộp có lẽ khá mới và xa lạ. Vậy lãi gộp là gì? Lợi ích và cách tính lãi gộp cũng như các trường hợp kinh doanh chi phí thấp lãi gộp cao? Tất cả sẽ được giải đáp ở bài viết dưới đây.

Đọc lướt trên diễn đàn báo chí hay thoáng qua ở các phương tiện truyền thông, bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ “lãi gộp”. Đối với dân kinh tế, khái niệm này được sử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu đi vào hoạt động kinh doanh hay đang tìm hiểu về lĩnh vực liên quan thì có lẽ “lãi gộp là gì” vẫn đang là một thắc mắc.

Lãi gộp là gì?

Lãi gộp còn có tên gọi là lãi ròng, được hiểu là số tiền thu lợi nhuận thu được sau khi lấy doanh thu trừ đi tiền vốn mà bạn phải bỏ ra để kinh doanh. Hay hiểu đơn giản hơn lãi gộp là lợi nhuận thu được sau khi kinh doanh, là sự chênh lệch giữa tiền doanh thu và tiền chi phí của tất cả hàng hóa bán ra của doanh nghiệp.

Ví dụ: Doanh nghiệp sản xuất 1000 ly thủy tinh, bán với giá 10.000 VNĐ/ly, tổng cộng là 10.000.000 VNĐ. Trong đó, chi phí mua nguyên liệu và và chi phí sản xuất là 5.000 VNĐ/ly. Suy ra, lãi gộp = 10.000.000 – 5.000.000 = 5.000.000 (VNĐ).

Công thức và cách tính lãi gộp

Để giúp các bạn có thể dễ dàng thống kê số liệu kinh doanh, OnCredit có đưa ra công thức và cách tính lãi gộp như sau:

Lãi gộp = doanh thu – giá vốn hàng bán

Lãi gộp = Doanh thu – Giá vốn hàng bán
Tỷ lệ lãi gộp (%) = Lợi nhuận gộp / Doanh thu
Lưu ý: Trong trường hợp doanh thu được thay bằng doanh thu thuần và tỷ lệ lãi gộp được tính bằng công thức:
Hệ số biên lợi nhuận gộp (%) = Lợi nhuận gộp / Doanh thu thuần

Lưu ý: Lãi gộp và lợi nhuận gộp là hai thuật ngữ có ý nghĩa tương đương nhau. Lãi gộp là cụm từ thường được sử dụng ở Hoa Kỳ, trong khi đó, lợi nhuận gộp là thuật ngữ được sử dụng phổ biến ở Anh và Úc.

 

Ý nghĩa của lãi gộp

Lãi gộp là yếu tố đầu tiên để các nhà đầu tư xem xét, đánh giá khả năng sinh lợi của một doanh nghiệp. Với lãi gộp, bạn có thể thực hiện các thay đổi tích cực cho doanh nghiệp của mình dựa trên lợi nhuận gộp của bạn. Nếu thấy chi phí sản xuất gần bằng hoặc cao hơn doanh thu của mình, có thể giảm giá vốn bằng cách tìm những cách ít tốn kém hơn để sản xuất hàng hóa hay tăng doanh thu bằng cách mở rộng nỗ lực tiếp thị của mình.
Lãi gộp cũng giúp bạn ghi lại chi phí cần thiết để tạo doanh thu. Khi giá vốn hàng bán tăng, lãi gộp giảm, chi phí hoạt động giảm đi. Và, khi giá vốn hàng bán giảm, lãi gộp tăng, có thể chi tiêu nhiều hơn cho các hoạt động kinh doanh.

Với những thông tin về lãi gộp chúng tôi đưa ra ở trên hy vọng nó sẽ là những thông tin hữu ích để hoạt động sản sản xuất kinh doanh của bạn ngày càng phát triển hơn.

Vay tiền mặt để đầu tư kinh doanh

Mục tiêu quan trọng nhất của một doanh nghiệp, đó là tạo ra tiền và nắm giữ, vận hành nguồn tiền một cách hiệu quả. Điều này phụ thuộc vào khả năng thanh khoản và tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp.

Tính toán được lãi gộp, tỷ số lãi gộp là một việc làm thiết thực để có được cái nhìn thấu đáo về doanh nghiệp. Bên cạnh đó, để thu được lợi nhuận tối đa, đôi khi bạn cần phải bỏ ra số vốn khá lớn cùng với nguồn nhân lực tương ứng.

Related Post

Leave a Comment