Như đã thảo luận trước đây, nhiệm vụ của Fed là “thúc đẩy tăng trưởng bền vững, mức độ làm việc cao, ổn định giá để giúp duy trì sức mua của đồng đô la và lãi suất trung bình dài hạn .” Nói cách khác, công việc của Fed là thúc đẩy một hệ thống ngân hàng vững chãi và một nền kinh tế mạnh mẽ. Fed đồng thời cũng phát hành tất cả tiền tệ và tiền giấy . Kho bạc Mỹ hiện tại tạo ra tiền mặt, nhưng các ngân hàng Fed phân phối nó cho các tổ chức tài chính . Nó cũng là trách nhiệm của Fed để kiểm tra hóa đơn hao mòn và lấy tiền tệ bị thiếu hụt ra khỏi dòng lưu thông. Để đạt được nhiệm vụ đó, Fed hoạt động như người quản lý tiền của Mỹ.

Rạng sáng ngày 14/6 ( theo giờ Việt Nam), Cục dự trữ liên bang Mỹ ( Fed) khả năng cao nâng lãi suất lần thứ hai trong năm nay. Dưới đây là 5 điều cần biết về hoạt động điều chỉnh lãi suất của Ngân hàng trung ương quyền lực bậc nhất thế giới này.

Lãi suất Fed nhắc đến trong các cuộc họp chính sách là lãi suất gì?

Khái niệm Cục Dữ trữ Liên bang Hoa Kỳ Fed

Cục Dự trữ Liên Bang Hoa Kỳ Fed (viết tắt của Federal Reserve System – Fed) hay còn gọi là Ngân hàng Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ. Đây là ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ được bắt đầu thành lập và hoạt động theo Đạo luật Dữ trữ Liên Bang (Federal Reserve Act) được ký bởi tổng thống Woodrow Wilson vào 23/12/1913.

Cục Dữ trữ Liên Bang Hoa Kỳ hoạt động với mục đích chủ yếu là để ứng phó và giải quyết các khủng hoảng tài chính, đặc biệt là những giai đoạn khủng hoảng năm 1907, Đại suy thoái năm 1930 và cuộc suy thoái lớn trong những năm 2000; Ngoài ra, Cục Dữ trữ Liên Bang Hoa Kỳ còn duy trì chính sách tiền tệ linh hoạt an toàn và ổn định cho nước Mỹ.

I. Fed có ba công cụ chính để xử lý chính sách tiền tệ là gì?

  • Hoạt động thị trường mở

Fed liên tục mua và bán chứng khoán của chính phủ Mỹ trong các thị trường tài chính, do đó có ảnh hưởng đến mức dự trữ trong hệ thống ngân hàng. Quyết định của Fed cũng ảnh hưởng đến khối lượng và giá tín dụng (lãi suất). Thị trường mở có nghĩa là Fed không thể kiểm soát gì phụ thuộc vào các nhà giao dịch chứng khoán mà họ sẽ kinh doanh với bất kỳ ngày nào. Thay vào đó, chọn lựa tổ chức một thị trường mở nơi các nhà giao dịch chứng khoán chính khác nhau tham gia. Các hoạt động thị trường mở là công cụ chính sách tiền tệ được sử dụng thường xuyên nhất.

  • Thiết lập yêu cầu dự trữ

Đây là số tiền của các quỹ thực tế thực tế mà các tổ chức ký gửi được yêu cầu phải giữ dự trữ đối với tiền gửi trong tài khoản ngân hàng của khách hàng của họ. Nó xác định số tiền ngân hàng có thể tạo ra thông qua các khoản vay và đầu tư. Do Hội đồng quản trị quy định, yêu cầu dự trữ thường là khoảng 10%, nhưng có thể thay đổi. Điều này có nghĩa rằng mặc dù một ngân hàng có thể giữ 20 tỷ USD tiền gửi của tất cả khách hàng của mình, ngân hàng cho vay hầu hết số tiền đó và vì vậy,ngân hàng sẽ không có 20 tỷ USD trong tay. Ngoài ra, nó sẽ rất tốn kém để giữ 20 tỷ đô la tiền xu và hóa đơn trong ngân hàng. Do đó, dự trữ dư thừa được giữ bằng tiền mặt hoặc trong tài khoản với Ngân hàng Dự trữ Liên bang,

  • Thiết lập tỷ lệ chiết khấu

Tỷ lệ chiết khấu là lãi suất mà các ngân hàng trả cho các khoản vay ngắn hạn từ một trong các Ngân hàng Dự trữ Liên bang. Tỷ lệ chiết khấu có xu hướng thấp hơn lãi suất liên bang , mặc dù chúng có liên quan rất chặt chẽ. Tỷ lệ chiết khấu quan trọng vì nó là thông báo có thể nhìn thấy của một điều chỉnh trong chính sách tiền tệ của Fed và cho phép phần còn lại của thị trường ( bao gồm ngoại thương) một số cái nhìn sâu sắc vào kế hoạch của Fed.

 

Lý do FED hoạt động là gì?

Nếu tỷ lệ mục tiêu đã được tăng lên, FOMC sẽ bán chứng khoán. Nếu FOMC giảm tỷ lệ mục tiêu, FOMC sẽ mua chứng khoán.

Ví dụ, khi Fed mua chứng khoán, nó đã cơ bản tạo ra tiền mới để làm điều này ngày càng tăng nguồn cung dự trữ trên thị trường. Hãy nghĩ theo cách này, nếu Fed mua chứng khoán của chính phủ, phát hành séc cho người bán, mà người bán gửi tiền vào ngân hàng của họ. Séc này sau đó phải được ghi có theo yêu cầu dự trữ của ngân hàng. Do đó, ngân hàng có nguồn dự trữ lớn hơn, và không cần phải vay tiền qua đêm trong thị trường dự trữ, giảm lãi suất quỹ liên bang. Tất nhiên, khi Fed bán chứng khoán, nó làm giảm dự trữ tại các ngân hàng của người mua, điều này khiến cho ngân hàng sẽ vay tiền qua đêm nhiều hơn và tăng lãi suất quỹ liên bang.

 

Để kết hợp tất cả lại với nhau, việc giảm tỷ lệ mục tiêu có nghĩa là người ta đang cho thêm tiền vào nền kinh tế. Điều này làm cho nó rẻ hơn để có được một thế chấp hoặc mua một chiếc xe, giúp thúc đẩy nền kinh tế. Hơn nữa, lãi suất có liên quan, vì vậy nếu các ngân hàng phải trả ít hơn để vay tiền, chi phí của khoản vay sẽ giảm. Tất cả điều này có thể ảnh hưởng đến giá trị của một loại tiền tệ theo bất kỳ cách nào khi được thêm vào các yếu tố khác.

Năm 2020 FED hạ lãi suất sẽ tác động ra sao tới thị trường vàng, Bitcoin và chứng khoán

Ngày 15/03 vừa qua, Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ (Fed) tuyên bố rằng họ đang cắt giảm lãi suất quỹ liên bang xuống từ 0 đến 1/4 phần trăm.

Fed đã quyết định phải hành động nhanh chóng để ngăn chặn mối đe dọa mà virus corona gây ra cho nền kinh tế toàn cầu. Động thái giảm lãi suất này tạo ra một tác động tới thị trường vàng, Bitcoin, và chứng khoán trên toàn Thế giới.

1. Ảnh hưởng của Fed giảm lãi suất

֎ Thị trường vàng

★Quan hệ giữa thị trường vàng và lãi suất của Fed

Fed định hình chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ, do đó nó ảnh hưởng đáng kể đến môi trường kinh tế vĩ mô trong đó có thị trường vàng.

◎ Thứ nhất, các quyết định của Fed ảnh hưởng đến toàn bộ cấu trúc lãi suất trong nền kinh tế Hoa Kỳ. Do đó, khi Fed thắt chặt chính sách tiền tệ, lãi suất tăng.

Khi lãi suất tăng nhanh hơn lạm phát, lãi suất thực tăng lên, điều này là tác động tiêu cực đến vàng, một tài sản không sinh lãi. Ngược lại, khi Fed nới lỏng chính sách tiền tệ, lãi suất giảm. Và khi lãi suất giảm nhanh hơn lạm phát, lãi suất thực sẽ giảm, điều này là tác động tích cực đến vàng.

Lãi suất của FedGiá vàng
Lãi suất tăngGià vàng giảm
Lãi suất giảmGiá vàng tăng

◎ Thứ hai, vàng là tài sản trú ẩn an toàn, là nhân tố quan trọng của nền kinh tế Hoa Kỳ. Các nhà đầu tư mua vàng khi họ giảm niềm tin vào đồng đô la Mỹ và khả năng kiểm soát nền kinh tế của Fed.

Ngược lại, nếu Fed truyền cảm hứng cho các nhà đầu tư niềm tin vào nền kinh tế, họ sẽ tăng khẩu vị rủi ro và chuyển tiền từ tài sản trú ẩn an toàn sang tài sản rủi ro hơn.

Ví dụ về mối quan hệ giữa giá vàng và giá đồng đô la Mỹ

Theo quy luật, khi giá trị của đồng đô la Mỹ tăng so với các loại tiền tệ khác trên thế giới, giá vàng có xu hướng theo đồng đô la Mỹ. Đó là bởi vì vàng trở nên đắt hơn trong các loại tiền tệ khác. Khi giá của bất kỳ hàng hóa nào tăng cao hơn, nhu cầu mua giảm dần.

Ngược lại, khi giá trị của đồng đô la Mỹ giảm xuống, vàng có xu hướng tăng giá khi nó trở nên rẻ hơn ở các loại tiền tệ khác. Nhu cầu có xu hướng tăng với giá thấp hơn.

Gía vàng bị ảnh hưởng như thế nào do sự ảnh hưởng của Fed giảm lãi suất lần này

Hình 2 Biểu đồ giá vàng Nguồn Trading View

Có thể thấy từ biểu đồ, sau khi Fed cắt giảm lãi suất, giá vàng đã có một đợt tăng mạnh đến 17,5% gần 1.700 USD/oz, mức cao nhất trong vòng 7 năm qua. Tuy nhiên, sau đợt tăng mạnh trên, giá vàng đã đi xuống trong những ngày gần đây.

Cụ thể, giá vàng đóng cửa ở mức 1.514,10 USD/oz vào thứ hai vừa qua, giảm 11% từ mức cao nhất trong vòng 7 năm đạt được một tuần trước. Giá vàng mở cửa tại thời điểm viết bài thậm chí chỉ còn 1485.92.

 

֎ Thị trường Bitcoin

Biểu đồ giá Bitcoin Nguồn Trading View

Ngày 15/03, ngay sau khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ tuyên bố sẽ cắt giảm lãi suất, giá Bitcoin (BTC) đã tăng vọt và tăng 14,33% lên mức cao hàng ngày ở mức 5.940 USD. Động thái tăng giá mạnh cho phép giá vượt ra khỏi phạm vi 5.070 USD – 5,520 USD chặt chẽ.

Tuy nhiên, tại thời điểm viết giá đang bị kéo lùi xuống dưới phạm vi giao dịch trước đó. Phiên giao dịch ngày 19/03, Bitcoin mở cửa với giá 5.420,40 USD.

Giá Altcoin cũng được hưởng lợi từ thông báo của Cục Dự trữ Liên bang. XRP tăng 3,47%, trong khi Bitcoin Cash (BCH) và Ethereum Classic (ETC) lần lượt tăng 3,47% và 6,63%

֎ Thị trường Forex (US dollar)

Hình 4 Biểu đồ tỷ giá USDVND Nguồn Trading View

 

Cũng giống như vàng, giá đồng USD (Đô la Mỹ) cũng giảm sau động thái cắt giảm lãi suất của Fed. Động thái này cũng khiến cho việc vay USD trở nên rẻ hơn đối với các ngân hàng trên toàn thế giới.

Trao đổi tiền tệ, đặc biệt là USD, là một yếu tố chính của các giao dịch tài chính toàn cầu. Cụ thể, tỷ giá USD/VND đã giảm từ mức 23.230 (phiên giao dịch 03/03) xuống còn 23.190 (giá mở cửa vào ngày 19/03).

 

Nguyên nhân khiến Fed tăng lãi suất là gì?

Khi Fed đưa ra một quyết định gì đó, nó đều có sự ảnh hưởng vô cùng lớn không chỉ đối với nền kinh tế Mỹ mà còn đối với nền kinh tế toàn cầu.

Bạn hãy thử dự đoán xem, khi nền kinh tế tăng trưởng mạnh, chính sách của Fed đưa là gì? Và khi nền kinh tế suy giảm mạnh, chính sách của Fed đưa ra là gì?

Chúng ta biết rằng, thông thường khi một nền kinh tế đang có đà tăng trưởng mạnh thì ngân hàng trung ương sẽ đưa ra các chính sách tăng lãi suất nhằm giúp kiểm soát tốt nền kinh tế.

Nhưng đó không phải là tất cả nguyên nhân.

Chúng ta hãy giả sử kịch bản rằng Fed đưa ra quyết định tăng lãi suất. Có những nguyên nhân được đưa ra như sau:

  • Nền kinh tế đang tăng trưởng quá nhanh: Đây là điều dễ thấy, khi kinh tế đang có đà tăng trưởng mạnh, việc tăng lãi suất một cách từ từ không khiến cho nền kinh tế suy giảm, đồng thời còn là sự chuẩn bị cho những lần giảm lãi suất để kích cầu sau này, khi nền kinh tế bắt đầu có dấu hiệu đi xuống.
  • Do mức lãi suất thực hiện tại vẫn còn thấp. Chúng ta biết rằng lãi suất thực (lãi suất thực tế) = (Lãi suất công bố) – (Lạm phát). Giả sử tỷ lệ lạm phát giữ ở mức 2% thì với lãi suất công bố là 2.25%, chúng ta có lãi suất thực chỉ là 0.25% mà thôi.
  • FOMC có thể muốn tăng lãi suất là để đưa tỷ lệ lãi suất thực lên mức “trung tính” (neutral). Bởi theo các chuyên gia kinh tế, tỷ lệ trung tính (mức lãi suất mà không làm tăng hay giảm mức cầu tổng thể) đã giảm đáng kể trong những năm gần đây.
  • Các nhà kinh tế cho rằng cần phải tăng lãi suất để ngăn chặn tình trạng vay tiêu dùng quá mức và các bong bóng đang nổi lên trên thị trường nhà ở cũng như thị trường các tài sản khác.

Ngoài những lý do kể trên, có thể còn rất nhiều lý do khác nữa ảnh hưởng đến quyết định tăng lãi suất của Fed. Việc nắm bắt được chúng có thể giúp chúng ta nhìn ra được bức tranh toàn cảnh của thị trường.

Tại sao Fed có ảnh hưởng vô cùng lớn đến kinh tế toàn cầu?

Ngày nay, đồng Đô-la Mỹ đã trở thành đồng tiền chung cho vô vàn hoạt động thương mại quốc tế, được dùng để định giá cho nhiều hàng hóa trao đổi khác nhau.

Fed là Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ, những chính sách của Fed tác động trực tiếp lên nền kinh tế Hoa Kỳ và đồng đô-la Mỹ.

Điều đó khiến cho mọi động thái, chính sách của Fed đều được cả thế giới đón chờ bởi tất cả những gì tác động đến nền kinh tế Hoa Kỳ, đến đồng đô-la Mỹ thì đều sẽ tác động đến nền kinh tế thế giới!

Cơ sở để Fed thực hiện điều chỉnh FFR

Mục tiêu cuối cùng của Fed là thực hiện việc tạo việc làm ổn định và hạn chế biến động của giá cả. Vì vậy, chỉ số lạm và số lượng việc làm sẽ ảnh hưởng lớn để việc điều chỉnh FFR.

Nếu như tỷ lệ thất nghiệp và chỉ số lạm phát ở mức thấp thì Fed sẽ thực hiện việc điều chỉnh giữ nguyên lãi suất hoặc giảm. Ngược lại nếu như tỷ lệ việc làm và lạm phát đạt đến giới hạn thì Fed sẽ thực hiện việc điều chỉnh lãi suất tăng lên, hoặc giữ nguyên.

Vì vậy, khi mà các tỷ lệ về lạm phát và chỉ số được thống kê và công bố. Những nhà tài chính đã có thể dự đoán được xu hướng chỉnh sửa lãi suất và định hướng được xu hướng tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ trong tương lai.

Related Post

Leave a Comment