Một trong những hình thức đã và đang được nhiều người tiêu dùng lựa chọn hiện nay đó là vay tiêu dùng tín chấp. Vậy hình thức vay tiền tín chấp này mang đến những lợi ích gì cho người dùng, và đây là hình thức như thế nào. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu cụ thể hơn để giúp bạn có được thông tin hữu ích khi có nhu cầu.

Vay tiền mặt tín chấp (vay tín chấp) là hình thức cho vay được nhiều người quan tâm nhất hiện nay bởi hình thức này không những không yêu cầu tài sản đảm bảo mà còn không yêu cầu bảo lãnh.

Có nên vay tín chấp không?

Cụ thể, ngân hàng sẽ dựa vào công ty mà cá nhân đang công tác hoặc uy tín của các nhân để quyết định khoản cho vay nhằm phục vụ nhiều mục đích khác nhau của cá nhân như mua hàng tiêu dùng, chi phí đám cưới hoặc du lịch,… Để có một quyết định phù hợp nhất cho mình khách hàng nên nắm được ưu điểm và nhược điểm của hình thức vay tiền mặt tín chấp.

Ưu điểm của vay

tín tiền mặt chấp

Khách hàng sẽ nhận được nhiều lợi ích khi vay tiền mặt tín chấp, cụ thể:

  • Người vay không phải lo lắng việc thế chấp tài sản
  • Vay được một khoản tiền theo mong muốn trong một khoảng thời gian ngắn
  • Nâng cao chất lượng cuộc sống cho người vay, bởi người vay tín chấp sẽ giải quyết được vấn đề tiền bạc khi cần một khoản tiền để đáp ứng ngay
  • Hồ sơ thủ tục vay đơn giản, dễ thực hiện
  • Thời gian nhận tiền sẽ nhanh hơn vì khi đủ điều kiện để vay tín chấp thì người vay chỉ cần điền đủ thông tin vào giấy đề nghị vay vốn, kèm theo phương án trả nợ và không cần phải công chứng các loại giấy tờ phức tạp.
  • Chỉ trừ các khoản phí nhỏ lẻ phát sinh như phí gửi hồ sơ vay vốn qua bưu đường bưu điện (nếu có), hay tiền photo giấy tờ thì người vay sẽ không tốn bất kỳ một khoản chi phí nào khi vay tiền mặt tín chấp cả.
  • Hiện nay hình thức vay tín chấp trực tuyến được một số ngân hàng triển khai giúp người có nhu cầu vay vốn dù ngồi tại nhà vẫn có thể vay được tiền.
  • Khi khách hàng đã mở tài khoản tại ngân hàng thì quá trình trả nợ sẽ nhanh chóng và đơn giản.

Nhược điểm của vay tiền mặt tín chấp

Hiện nay, hình thức vay tiền mặt tín chấp được nhiều người lựa chọn bởi nó đem lại quá nhiều lợi ích cho khách hàng nhằm giải quyết mọi vấn đề tiền bạc một cách nhanh chóng nhất. Tuy hình thức vay này không có tài sản thế chấp tuy nhiên khoản vay được đảm bảo bởi điểm tín dụng của người đi vay. Điều này đồng nghĩa với việc điểm tín dụng của bạn sẽ bị giảm đi nếu như bạn không trả nợ đúng hạn và tất nhiên tài sản của bạn sẽ không bị phát mãi (vì bạn không thế chấp tài sản).

Bên cạnh đó, hình thức vay tín chấp vẫn tồn tại những nhược điểm mà người vay nên biết để cân nhắc:

● Nhằm đảm bảo yếu tố an toàn và mang lợi ích cho các tổ chức cho vay nên lãi suất vay tiền mặt tín chấp cao hơn so với vay thế chấp và các hình thức vay khác. Vì khi vay tín chấp đồng nghĩa với rủi ro tín dụng ở mức cao nên lãi suất phải cao.
● Nếu khách hàng trả nợ trước thời hạn, tùy vào từng ngân hàng mà khách hàng sẽ phải chịu mức phí là 2% – 5% số tiền trả trước hạn tùy thuộc vào thời gian tất toán.
● Vay tín chấp dễ xuất hiện nợ xấu bởi khi khách hàng có thể vay 1 số tiền lớn mà không cần bất cứ sự đảm bảo khắt khe nào, từ đó dẫn tới nảy sinh tâm lý vay dễ thì vay nhiều cũng chẳng sao.
● Trong nhiều trường hợp, nếu như khách hàng vay không trả nợ đúng hạn, kéo dài thời gian làm ảnh hưởng tới hoạt động của ngân hàng, phía ngân hàng có quyền khởi kiện và đây cũng là điều bất đắc dĩ không ai mong muốn.

Mặc dù hình thức vay tiền mặt tín chấp vốn có bản chất hoàn toàn khác với vay thế chấp và các hình thức khác, nhưng trong một số trường hợp cần thiết, khách hàng vẫn có quyền được hỗ trợ cho vay thế chấp hay hình thức nào khác trong khi vẫn đang có khoản vay tín chấp.

 

Thủ tục hồ sơ vay nhanh chóng

Với hình thức vay tiêu dùng tín chấp này, khách hàng sẽ không cần mất quá nhiều thời gian cho việc chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ thủ tục rườm rà như việc vay thế chấp tại ngân hàng. Ngược lại, hình thức vay tín chấp được giải quyết bằng thủ tục vô cùng đơn giản, khách hàng chỉ việc cung cấp được đầy đủ giấy tờ tùy thân cho các công ty tài chính cho vay tín chấp để họ có căn cứ cho việc khách hàng có khả năng chi trả khoản vay hay không, và tiến hành xét duyệt hồ sơ.

Ngoài ra, với hình thức vay tín chấp tiêu dùng này hồ sơ vay tiền của bạn sẽ được duyệt trong khoảng thời gian rất ngắn sau khi thỏa thuận đôi bên về mức lãi suất cũng như kỳ hạn chi trả, chỉ mất tầm ít phút là bạn đã có thể vay được số tiền mình mong muốn.

Song song với đó, số tiền mà khách hàng vay theo hình thức vay tiền  theo hình thức tín chấp sẽ không  nhất thiết phải cung cấp đến cho các công ty tín dụng về mục đích sử dụng của nó. Hay đơn giản, mục đích vay tiền tín chấp của bạn sẽ không cần phải cấp báo cho các công ty tín dụng mà vẫn có thể dễ dàng được xét duyệt khoản vay.

Đối tượng đi vay tiêu dùng tín dụng sẽ không bị hạn chế

Sở dĩ hình thức vay tín chấp tiêu dùng đang được nhiều người lựa chọn hiện nay đó là đối tượng vay theo hình thức này không bị hạn chế. Để có thể nhanh chóng làm thủ tục vay tín chấp bạn phải là người Việt Nam đang trong độ tuổi lao động, có nghề nghiệp ổn định và chỉ cần có chứng minh nhân dân là có thể đứng ra vay tiêu dùng tín dụng cho số tiền mình cần.

Vay tín chấp ở đâu tốt nhất hiện nay?

Lựa chọn một ngân hàng cho vay tín chấp uy tín vừa an toàn vừa mang lại những lợi ích thiết yếu như giải ngân nhanh, thủ tục đơn giản, lãi suất vay tín chấp thấp nhất,… là điều mong muốn của đại đa số khách hàng. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên vay tín chấp tại ngân hàng nào thì hãy tham khảo dịch vụ vay tiền mặt tín chấp tại SHB Finance với lãi suất cực kỳ ưu đãi.

Bạn cũng nên lưu tâm đến những ưu điểm và những bất lợi đã đề cập ở trên để đảm bảo việc vay nợ không chuyển hóa thành nợ xấu, ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như uy tín của cá nhân và gia đình. Trước khi đi vay tiền mặt tín chấp, bạn nên nghiên cứu và chuẩn bị kỹ lưỡng các hình thức vay, khả năng tài chính và khả năng chi trả của bản thân có đảm bảo không rồi mới quyết định.

Có nên vay tín chấp không?

Mỗi sản phẩm vay vốn đều có những ưu điểm và nhược điểm mà người vay nên cân nhắc trước khi đi vay tiền. Theo đó, việc có nên hay không nên vay tín chấp còn tùy thuộc vào nhu cầu cũng như điều kiện kinh tế của khách hàng. Cụ thể:

  • Nếu bạn có tài sản đảm bảo thì nên vay tiền theo hình thức thế chấp để được hưởng mức lãi suất thấp hơn.
  • Còn nếu bạn đang cần tiền gấp mà không có tài sản đảm bảo thì vay tín chấp cũng là một giải pháp hay. Tuy nhiên, bạn nên có sự nghiên cứu kỹ lưỡng, tính toán các phương thức cho vay, tìm ra ngân hàng phù hợp cũng như cẩn trọng với các điều khoản trong hợp đồng trước khi chính thức ký vào giấy đề nghị vay tín chấp.

Related Post

Leave a Comment