Trên thực tế, vay tiền đứng do các tổ chức, công ty tự phát đưa ra, khách hàng có thể vay tiền đứng thế chấp hoặc không có tài sản thế chấp đều được. Thậm chí những tổ chức này, chấp nhận cả những khách hàng bị nợ xấu, bị ngân hàng và công ty tài chính từ chối cho vay.

Cho vay tiền đứng TPHCM, vay tiền chi trả lãi mỗi tháng… Chúng ta thường bắt gặp rất nhiều các dịch vụ cho vay như thế này. Vậy vay tiền đứng là gì? Hình thức vay này có rủi ro không? Cần lưu ý những gì khi vay tiền đứng? Cùng Banktop tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Vay tiền đứng hiểu thế nào?

Vay tiền đứng là một hình thức vay vốn khá phổ biến dành cho những người chưa có thu nhập ổn định hoặc không có tài sản thế chấp nhưng có nhu cầu vay tiền. Theo đó khách hàng vay tiền mỗi tháng sẽ trả tiền lời, số tiền gốc vẫn giữ nguyên cho đến khi trả lãi suất hết cùng một lúc.

Bạn xem ví dụ sau để hiểu hơn:

Ví dụ: Bạn vay tiền đứng 10 triệu đồng với thời hạn 6 ngày, lãi suất 1%/ngày. Vậy thì trong 5 ngày đầu, mỗi ngày bạn chỉ cần đóng tiền lãi 100.000 đồng, đến ngày thứ 6 bạn đóng cả gốc và lãi còn lại là 10.100.000 đồng.

Vay tiền đứng khác với hình thức vay tiền trả góp

Nhiều người thường nhầm giữa vay tiền đứng với vay trả góp. Tuy nhiên, đây là hai hình thức vay viền khác nhau. Cụ thể:

 • Vay trả góp là trả cả lãi và gốc cùng lúc theo từng tháng hoặc quý. Bạn có thể kết thúc hợp đồng bất cứ lúc nào nếu có điều kiện trả hết nợ.
 • Vay tiền đứng là trả lãi trước, tiền gốc giữ nguyên đến hạn mới trả. Lúc này bạn sẽ trả cả gốc lẫn lãi lần cuối. Bên cho vay chỉ kết thúc hợp đồng khi đã đến hạn trả nợ như thỏa thuận ban đầu.

Đặc điểm của hình thức cho vay tiền đứng

Có thể thấy rằng, đa số các hình thức cho vay đứng đều có mức lãi suất cao hơn rất nhiều so với vay tiền ngân hàng. Vậy thì tại sao, nhiều khách hàng vẫn lựa chọn hình thức vay tiền nhanh này thay vì nộp hồ sơ tại các công ty tài chính và ngân hàng?

Thứ nhất, vay theo cách này có hình thức trả lãi khá linh hoạt, tùy theo thỏa thuận của bên cho vay và người đi vay, có thể trả lãi theo ngày, theo tuần, theo tháng…

Thứ hai, hình thức vay này phù hợp với nhóm đối tượng khách hàng cần vốn gấp, trong thời gian ngắn vì hồ sơ đơn giản, lại được giải ngân nhanh.

Thứ ba, hình thức thanh toán linh hoạt, trực tiếp hoặc chuyển khoản qua internet banking. Thông tin của người vay vốn cũng được bảo mật trong trường hợp thanh toán đầy đủ.

Cuối cùng, các đơn vị cho vay đứng đa số là tư nhân, vì thế chấp nhận cả khách hàng có nợ xấu tại ngân hàng, chỉ cần trả lãi đầy đủ.

Cho vay tài chính là hình thức vay tiền không cần thế chấp

Các hình thức vay tiền đứng

Hiện nay có nhiều hình thức vay tiền đứng, phổ biến như:

Vay tiền nhanh trong ngày: Vay tiền nhanh trong ngày là 1 dạng vay tín chấp khách hàng không cần tài sản thế chấp. Khách hàng có được khoản tiền mình cần nhanh chóng chỉ sau khoảng 30 phút. Vì thời hạn vay chỉ có 1 ngày nên lãi suất của hình thức này khá cao.

Để hiểu chi tiết hơn về hình thức vay tiền nhanh trong ngày bạn có thể tham khảo thêm trong bài viết sau:

Vay tiền đứng trong tuần: Khách hàng cần tiền gấp, chỉ vay tiền trong thời hạn 1 tuần, có thể thế chấp tài sản hoặc không thế chấp đều được. Mỗi ngày khách hàng sẽ trả tiền lãi cho chủ nợ, đến hạn trả nợ khách vay sẽ trả cả gốc và lãi ngày cuối cùng cho chủ nợ.

Mượn tiền đứng trong tháng: Tương tự như vay tiền đứng trong tuần, thời hạn vay ở đây là 1 tháng. Khách hàng sẽ trả lãi theo ngày hoặc trả lãi theo tuần, đến ngày cuối của tháng khách vay sẽ trả toàn bộ gốc và số lãi cho chủ nợ.

Vay tiền có thế chấp tài sản: Bạn có tài sản giá trị có thể dùng để thế chấp vay tiền, số lãi bạn được hưởng sẽ “mềm” hơn so với vay tín chấp không có tài sản thế chấp.

Mượn tiền đứng không cần thế chấp tài sản: Cách vay vốn tương tự như vay tiền trong tuần, trong tháng nhưng thời gian thời gian có thể dài hơn.

Hầu hết các hình thức trên kia là đều thuộc vay tín chấp, chỉ có vay tiền đứng thế chấp tài sản là vay thế chấp. Vì vậy trước khi vay khách hàng cần tìm hiểu kỹ, bởi loại hình vay vốn nào có thủ tục càng đơn giản độ rủi ro càng cao.

Có nên vay tiền đứng hay không?

Với những đặc điểm nêu trên, có thể thấy rằng quá dễ dàng để được vay phải không? Cho dù bạn có nợ xấu, có đang vay ở nhiều ngân hàng, hoặc thậm chí là chưa đủ 18 tuổi vẫn được hỗ trợ. Nhưng càng dễ dàng thì sẽ có nhiều rủi ro và có thể khẳng định rằng, hình thức cho vay này không an toàn. Vì sao lại như vậy?

Nhiều khả năng các tổ chức cho vay tiền đứng là tư nhân với mức lãi suất cao, và nếu không có khả năng trả nợ, bạn sẽ bị chiếm đoạt tài sản thế chấp.

Lãi suất cho vay đứng rất cao, và thường thì bạn sẽ không được tất toán hồ sơ trước hạn. Nếu có thể thì số tiền phí tất toán cũng không hề nhỏ.

Trong trường hợp bạn chậm trễ trả nợ, một số tổ chức tín dụng đen còn sử dụng nhiều biện pháp đòi nợ gây áp lực tâm lý, ảnh hưởng đến tinh thần và công việc của bạn.

Điều kiện và thủ tục vay tiền đứng

Vay tiền đứng bạn không cần phải đáp ứng các điều kiện khắt khe về tài sản thế chấp và các yêu cầu về giấy tờ chứng minh thu nhập ổn định như của ngân hàng hay các công ty tài chính lớn.

Tuy vậy bạn vẫn cần đáp ứng một số điều kiện cơ bản như:

 • Là công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên
 • Có giấy tờ cá nhân và một số giấy tờ để chứng minh nhân thân

Về mặt hồ sơ thủ tục, bạn chỉ cần chuẩn bị một số giấy tờ cá nhân và một vài giấy tờ liên quan đến vay vốn cụ thể như sau:

 • Sổ hộ khẩu hay CMND.
 • Bảng lương hàng tháng, có xác nhận của công ty.
 • Hợp đồng xe máy, ô tô, xe tải…
 • Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.
 • Giấy đăng ký kinh doanh cửa hàng
 • Hóa đơn tiền điện nước, tiền Internet
 • Các loại hợp đồng trả góp mua tivi, tủ lạnh, trang trí nội thất.

Trên thực tế các điều kiện và thủ tục này được rút ngắn đi rất nhiều, thậm chí bạn không có giấy tờ và không cần đủ tuổi vẫn có thể được cho vay tiền.

Nên lựa chọn công ty cho vay tài chính uy tín

Không vay tiền đứng thì nên vay ở đâu?

So với việc vay tiền đứng nhiều rủi ro thì bạn có thể chọn một giải pháp khác thay thế để vay tiền là đến những công ty tài chính. Hiện có nhiều công ty lớn như Fe Credit hay Easy CreditM CreditHome Credit triển khai nhiều gói vay tiêu dùng cho nhiều đối tượng khách hàng.

Thủ tục vay và các giấy tờ cần thiết khá đơn giản, không phức tạp, bạn lại tránh được các rắc rối khi vay tiền đứng từ các đơn vị tư nhân nhỏ lẻ không rõ uy tín.

Khách hàng chỉ cần sở hữu CMND hoặc căn cước công dân và có lịch sử tín dụng từng vay tiền tại các ngân hàng hay công ty tài chính khác là có thể vay tiền. Có một số hình thức vay tiêu dùng phổ biến tại các công ty này như:

 • Vay tiền bằng cavet xe máy (bằng lái xe máy)
 • Vay vốn theo hóa đơn điện, hóa đơn internet
 • Vay tiền theo bảng lương
 • Vay theo hợp đồng trả góp mua xe hay mua đồ điện tử

Giải pháp thay thế hình thức vay tiền đứng là gì?

Nếu bạn lo lắng trước những rủi ro và không muốn vay tiền đứng, thì vay tiền tại các công ty tài chính sẽ là một giải pháp an toàn hơn. Hiện nay, khá nhiều công ty tài chính như FE Credit, Easy Credit, M Credit đang triển khai các chương trình vay tiền bằng CMND, giải ngân nhanh trong ngày.  Điều kiện hồ sơ khá đơn giản:

 • Khách hàng chỉ cần có CMND hoặc thẻ Căn cước
 • Khách hàng có lịch sử tín dụng CIC, có nghĩa là đã từng vay tiền ở các ngân hàng, công ty tài chính khác.
 • Ngoài ra, nếu có thêm một số giấy tờ bổ sung như cavet xe máy, hóa đơn điện, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ,…

Có thể tham khảo các hình thức vay tiền tại công ty tài chính dưới đây:

Nhu cầu tài chính thì đôi lúc ai cũng cần, nhưng hãy tham khảo kỹ trước khi đăng ký vay tiền đứng, vì còn có nhiều hình thức vay khác dễ dàng hơn, cũng nhanh không kém nhưng lại an toàn hơn rất nhiều.

Mọi thông tin cho tiết các gói vay, vui lòng liên hệ với đội ngũ chuyên gia tài chính của chúng tôi để được hướng dẫn các gói vay cũng như những thủ tục cần thiết.

Related Post

Leave a Comment