Bạn đang tìm hiểu về vốn lưu động? Vậy vốn lưu động là gì? Nó có tác dụng dùng trong việc sử dụng vốn, công thức tính vống lưu động như thế nào? Sau đây zinavay sẽ cùng ban tìm hiểu vể những thông tin liên quan đến việc Vòng quy vốn lưu động nhé.

Vốn lưu động là gì?

Vốn lưu động hay còn gọi là tài sản lưu động, những tài sản có giá trị ngắn hạn như tiền lương, hàng tồn kho, tiền đầu tư và một số vốn ngắn hạn khác. Nói một cách đơn giản, vốn lưu động là số tài sản hiện tại của một công ty trừ đi số nợ phải trả ở hiện tại của công ty đó.

Giả sử bảng kế toán của một công ty vào ngày 30 tháng 8 báo cáo như sau:

Tổng tài sản hiện tại là $ 323,000

Tổng số nợ hiện tại là $ 310.000

Do đó, vốn lưu động của công ty vào ngày 30 tháng 8 là $ 13.000.

The more time, the more money.

Vốn lưu động được tính như tài sản hiện tại trừ nợ ngắn hạn.Đây như được xem là một nguồn vốn lưu động và điều này thường được sử dụng như một kỹ thuật để đánh giá các dòng tiền chiết khấu ( viết tắt là DCFS )

Nếu tài sản hiện tại ít hơn nợ ngắn hạn, một thực thể có một thiếu vốn lưu động, còn được gọi là thâm hụt vốn lưu động.

Việc quản lý vốn lưu động sẽ liên quan đến việc

 • Quản lý tiền mặt  : Xác định số dư tiền mặt cho phép đối với doanh nghiệp để đáp ứng các chi phí ngày qua ngày, nhưng làm giảm chi phí nắm giữ tiền mặt.
 • Quản lý hàng tồn kho : xác định được mức độ tồn kho cho phép để thông qua đó có thể giảm việc đầu tư nguyên liệu cũng như giảm chi phí sắp xếp lại và sẽ giúp cho việc tăng lưu lượng tiền mặt
 • Quản lý con nợ : Xác định được chính sách tín dụng thích hợp để có thể thu hút khách hàng bằng những bằng những điều khoản tín dụng ,như vậy sẽ giúp cho bất kỳ tác động nào trên lưu chuyển tiền tệ và chu kỳ chuyển đổi tiền mặt sẽ được bù đắp bằng doanh thu và do đó Hoàn vốn tăng lên (hoặc ngược lại)
 • Tài chính ngắn hạn : Xác định nguồn tài chính phù hợp cho chu kỳ tiêu tiền mặt

Đăng ký vay tiền nhanh

Công thức tính vòng quay vốn lưu động

Như đã giới thiệu ở trên, cách tính vòng quay vốn lưu động của một Doanh nghiệp, Công ty bất kỳ cũng khá đơn giản:

Vốn lưu động = Tài sản ngắn hạn – Nợ ngắn hạn

Trong đó :

 • Tài sản ngắn hạn được hiểu là các loại tài sản có thể được Doanh nghiệp sử dụng để quy đổi ra tiền mặt trong thời gian 12 tháng.
 • Nợ ngắn hạn: tương tự như tài sản ngắn hạn, nợ ngắn hạn là các khoản nợ mà doanh nghiệp phải hoàn trả trong vòng 12 tháng.

Thực tế, có nhiều nguyên nhân khiến một công ty làm ăn không hiệu quả, thất bại trên thị trường. Song, việc sử dụng vốn không hiệu quả trong hệ thống kinh doanh từ khâu sản xuất, dự trữ đến tiêu thụ sản phẩm, là một trong những ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn lợi nhuận của doanh nghiệp.

Không biết tận dụng nguồn vốn khó có thể kinh doanh đạt hiệu quả cao

Không kiểm soát được vòng quay vốn lưu động, sẽ dẫn đến mất khả năng tổ chức kinh doanh, khả năng thanh toán. Do đó, để mở rộng vốn lưu động, doanh nghiệp cần phải nâng cao năng lực quản lý để tránh lãng phí, thất thoát vốn.

Ngoài việc áp dụng công thức tính vòng quay vốn lưu động trong kinh doanh, công ty còn phải biết cách quản lý vòng quay vốn lưu động.

Vòng quay vốn lưu động trong kinh doanh.

 

Vòng quay vốn lưu động trong kinh doanh.

#1. Vòng quay vốn lưu động trong doanh nghiệp.

Vòng vốn lưu động trong doanh nghiệp thì thường tùy vào từng lĩnh vực mà thay đổi khác nhau. Hệ số vòng vốn lưu động cũng vì thế mà khác nhau.

Với các doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại thì vòng vốn lưu động lớn hơn các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất.

#2. Thời gian của VQVLĐ

Ngoài chỉ số vòng quay vốn lưu động, một chỉ số mà chúng ta cần quan tâm nữa là thời gian của một vòng quay vốn lưu động. Chỉ số này cho biết thời gian bình quân của một vòng quay vốn lưu động trong kì. Ngược lại với vòng quay vốn lưu động, thời gian của một vòng quay vốn lưu động càng nhỏ càng tốt. Nó chứng tỏ tốc độ luân chuyển vốn lưu động của doanh nghiệp nhanh, thời gian luân chuyển vốn được rút ngắn.

#3. Đánh giá VQVLĐ trong doanh nghiệp.

Để có thể đánh giá chính xác vòng vốn lưu động của một doanh nghiệp thì phải cần đến các chỉ số sau:

 • Chỉ số bình quân của ngành
 • Chính sách bán hàng
 • Giá trị sản phẩm
 • Khả năng tiêu thụ
 • Khả bán bán sản phẩm, hàng hóa.

Từ những chỉ số này có để đánh giá được hệ số vòng vốn lưu đồng, biết được tình hình kinh doanh của doanh nghiệp có hiệu quả hay không.

Ý nghĩa của vòng quay vốn lưu động

Dựa vào chỉ số vq vốn lưu động chúng ta có thể đánh giá được doanh nghiệp có đang phát triển hay không cụ thể là.

 • Vòng quay vốn lưu động càng lớn chứng tỏ công ty đang kinh doanh tốt hơn, tỷ lệ lợi nhuận cao hơn, khả năng thu hồi vốn tốt và nhanh, hàng tồn kho giảm. Từ đó doanh nghiệp cần đẩy mạnh kinh doanh theo chiều hướng tốt.
 • Vòng quay vốn lưu động thấp thì công ty của bạn đang gặp vấn đề trong khâu kinh doanh. Các sản phẩm không đạt được như yêu cầu.

Đăng ký vay tiền nhanh

Phần kết

Như vậy ZInavay đã tổng hợp cho mọi người những thông tin liên quan đến ý nghĩa của việc vốn lưu động là gì rồi đúng ko? Hy vọng thông tin trên có thể giúp ích cho mọi người trong việc phân biết được huy động vốn là như thế nào nhé, Chúc bạn có thêm 1 số kiến thức về vốn lưu động cũng như giúp ích mình trong quá trình học tập kiến thức về vốn lưu động là gì.

Related Post

Leave a Comment